Chủ Nhật, 5 tháng 1, 2014


Người tiêu dùng đang dần mất "tín nhiệm” thực phẩm tại các chợ lẻ

Ảnh:S. XANH


Nhu cầu càng tăng, nguy cơ mất vệ sinh càng cao


Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn cầu của thành phố đang tăng lên từng ngày. Cụ thể, bình quân một ngày thành phố tiêu thụ khoảng 10 đến 11 ngàn con heo, 200 con bò. Về gia cầm, thành phố tiêu thụ khoảng 76 đến 77 ngàn con. Tuy nhiên, muốn cung cấp đủ nguồn hàng gia súc, gia cầm cho địa bàn thành phố thì buộc thành phố phải nhập thêm nguồn hàng từ các tỉnh. Hiện nay mặt hàng gia súc, gia cầm nhập từ các tỉnh về chiếm khoảng 30 – 80% lượng tiêu thụ.


Nhu cầu chế biến thực phẩm tăng cao nên mặt hàng gia súc – gia cầm về thành phố nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày gần đây lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều trường hợp vận chuyển và trữ thực phẩm không đảm bảo. Đơn cử, 584 thùng thịt bò đông lạnh (tương đương 12 tấn) ghi xuất xứ từ Canada, Úc đã hết hạn sử dụng 2 năm vừa bị Trạm thú y huyện Bình Chánh phát hiện đang cất giấu trong kho lạnh cùng với các mặt hàng thủy hải sản khác. Mới đây nhất, ngày 24-12-2013, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh phối hợp với đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc, phát hiện xe du lịch 16 chỗ, do ông Phạm Quốc Huy (ngụ quận 8) vận chuyển thịt heo chết từ (Trảng Bom, Đồng Nai) về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Số heo chết được xác định là 550kg được đựng trong tám bao tải để trên sàn xe đều không có nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Qua kiểm tra, trạm phát hiện toàn bộ số heo này đều bị chết nhiều ngày trước khi mổ, trên da bị xuất huyết, rỉ dịch, bốc mùi hôi thối.


Đảm bảo chất lượng thực phẩm từ chợ đầu mối đến chợ lẻ


Theo đại diện các chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), nông sản Thủ Đức (Thủ Đức), Hóc Môn (huyện Hóc Môn) lượng hàng về chợ hàng đêm đang tăng lên. Cụ thể, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức trong các ngày bình thường trước kia lượng hàng về chợ dao động ở mức 3000 - 3500 tấn nay lên đến 4.000 – 4.500 tấn. Dự báo, đỉnh điểm lượng hàng về chợ sẽ là 7.000 tấn. Do lượng hàng về chợ ngày càng nhiều trong dịp cận Tết nên Ban quản lý chợ tăng cường kiểm tra chất lượng thực phấm Tết nhiều hơn so với ngày thường. Về phía chợ đầu mối Bình Điền, chợ Hóc Môn cũng cam kết về chất lượng hàng hóa bằng các sự phối hợp kiểm tra của 3 đơn vị liên quan: thú ý, thủy sản, thực vật). "Các chuyên gia Canada, Bộ Công thương đánh giá, chất lượng thịt heo tại chợ Hóc Môn đứng đầu cả nước nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm chất lượng thực phẩm tại chợ. Chợ đang lên kế hoạch kiểm tra gắt gao thực phẩm trong dịp Tết với 16 người tham gia thẩm định chất lượng”, đại diện chợ đấu mối Hóc Môn khẳng định.


Vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết đang được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, song song với các hoạt động kiểm tra của từng đơn vị cụ thể Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra hàng hóa tết, thời gian bắt đầu từ 20-12- 2013. Tính đến nay có hơn 30 đoàn chuyên ngành và liên ngành hoạt động chủ yếu ở khâu sản xuất, sau đó chuyển sang kiểm tra khâu kinh doanh tại các chợ. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Công tác kiểm tra thực phẩm trên địa bàn thành phố chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng đa số vi phạm điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị, điều kiện vệ sinh nhân viên. Cơ sở nào vi phạm điều kiện sản xuất sẽ tạo điều kiện khắc phuc, cơ sở nào vi phạm chất lượng sản phẩm sẽ phạt bằng tiền hoặc nặng hơn thì thu hồi giấy phép kinh doanh”.


THANH GIANG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét